Tin tức

Vốn đầu tư FBI của Trung Quốc đang sụt giảm mạnh

Ngày cập nhật: 23/06/2014

Vốn đầu tư FBI của Trung Quốc đang sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Điều này taoh nhiều lợi thế trong các nước trong khu vực.

     Trong tháng 5 vừa qua, vốn FDI của Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể. Điều này cho thấy việc rút vốn FDI ra khỏi thị trường Trung Quốc là điều hoàn toàn chắc chắn của các doanh nghiệp.

khu-cong-nghiep-samsungKhu công nghiệp SamSung Bắc Ninh

 

    Từ năm 2000- 2005, lương bình quân của Trung Quốc tăng 10% và 19% là con số của 5 năm tiếp theo. Tiền lương ở Trung QUốc được đánh giá là 2USD/h và ở Việt Nam chỉ là 0.5USD/h. Tuy rằng tiền lương tăng nhưng thực tế thì kinh tế nước này lại rơi vào đà suy giảm trong 3 năm gần đây, đồng nhân dân tệ lại tăng mạnh nên ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh xuất khẩu lao động. Điều này chính là nguyên nhân khiên vốn FDI của nước này giảm mạnh.

   Ở Việt Nam lương trung bình hiện tại thấp hơn TQ rất nhiều nên đây sẽ là lợi thế trong việc thu hút vốn FDI. Việc lợi thế về nguồn lao động giá rẻ sẽ giúp Việt Nam nhiều trong việc thu hút vốn FDI từ nước ngoài. Ngoài ra các điều kiện về văn hóa chính trị của Việt Nam cũng tương đồng Trung Quốc nên việc thu hút vốn FDI từ các nhà đầu tư đã rút khỏi Trung Quốc là hoàn toàn có thể.

   Nhưng chúng ta cũng gặp nhiều thách thức về vấn đề năng suất lao động. Theo đánh giá của tổ chức ILO thì năng suất lao động của Việt Nam rất thấp. Nên vấn đề tăng năng suất lao động vấn còn là một thách thức rất lớn.

 Theo: Thanh Niên

CÔNG TY CP NỘI THẤT THÀNH TRUNG

Địa chỉ: 4P26 Phường Tương mai- Hoàng Mai – Hà nội

Chuyên tư vấn thiết kế và sản xuất các sản phẩm cơ khí inox, tủ điện inox và các sản phẩm thang máng cáp bằng thép sơn tĩnh điện, mạ kẽm và thép không gỉ (inox)

 

Đang tải...